Trang chủ Tâm Linh Trạng thái Samadhi ( xô-ma-chi ) ý thức tối cao của tâm linh

Trạng thái Samadhi ( xô-ma-chi ) ý thức tối cao của tâm linh

bởi ĐÔNG TIẾN
7166 lượt xem
Trạng thái Samadhi Xô ma chi

Samadhi ( xô-ma-chi) là trạng thái ý thức cao nhất mà con người có thể đạt được trong cuộc sống. Đó dường như là mục tiêu trong cuộc hành trình tâm linh của chúng ta trên trái đất.

Samadhi là sự trở lại hạnh phúc với nguồn gốc thiêng liêng của chúng ta. Là sự kết hợp hoàn hảo của linh hồn cá nhân với tinh thần vô hạn. Trạng thái duy nhất, hấp thụ hoàn toàn.

Samadhi có nghĩa là gì?

Chắc hẳn trong chúng ta, với những người thường xuyên thực hành thiền định sẽ biết đến khái niệm “định”. Định thường chỉ một trạng thái mà một người tâm hồn trong sạch không có chấp trước và tạp niệm, thì khi ngồi thiền có thể đạt đến trạng thái toàn thân bất động. Nhưng khi ấy ý thức vẫn tỉnh táo, sáng suốt và minh bạch. Không có cảm giác về cơ thể.

Và người ta cho rằng trạng thái Samadhi chính là “định”.

Tuy nhiên, không phải ai khi tham thiền cũng đạt được “định” và không phải người nào học được cách nhập định rồi thì đều có thể đạt được trạng thái samadhi.

Một cá nhân khi đạt được trạng thái samadhi thì cơ thể họ có thể được bảo quản trong nhiều năm thậm chí cả ngàn năm, triệu năm. 

Samadhi theo nghĩa đen có nghĩa là “cùng nhau chỉ đạo”, là trạng thái nhận thức được bản sắc của tâm hồn mình là linh hồn. Đó là một trải nghiệm về sự xuất thần cũng như nhận thức siêu ý thức, linh hồn nhận thức toàn bộ vũ trụ.

Nói cách khác, ý thức con người khi ấy trở thành một với ý thức vũ trụ. Tâm hồn nhận ra rằng nó còn hơn nhiều so với thể xác. 

Trong Ấn Độ giáo và Phật giáo, samadhi được coi là đỉnh cao của mọi hoạt động tinh thần và trí tuệ, ngoài ra còn là điều kiện tiên quyết để đạt được sinh tử ( thoát khỏi vòng luân hồi và tái sinh).

Trong Yoga, samadhi được coi là trạng thái mà ý thức cá nhân và phổ quát hợp nhất. Đó là một hình thức hạnh phúc của sự hấp thụ toàn bộ thiền định, đạt được khi hành giả đã đi qua các bước sơ bộ trên con đường bát chánh của Patanjali ( theo nhiều tài liệu thì ông được xem như là sư tổ của bộ môn yoga).

Điều gì sẽ xảy đến với ý thức trong trạng thái Samadhi?

Trong học thuyết về Samadhi có thuật ngữ OBE ( Out of Body Experience), có nghĩa là “trải nghiệm ngoài thân xác”. Người ta có thể quan sát cơ thể mình từ bên ngoài.

Ở trạng thái samadhi, phần linh hồn ở ngoài dường như bên cạnh thân xác. Con người vẫn có thể tiếp tục sự sống sau khi thể xác đã rơi vào trạng thái như bị ướp khô, rồi lại có thể quay lại thân xác đó như bình thường.

Nhờ samadhi chúng ta có thể hiểu được sự sống của linh hồn. Bạn thấy được thể xác mình trong thực tại, một thân thể bất động và dường như đã chết, song bạn vẫn cảm thấy như đang sống.

Trong trạng thái samadhi, con người hiểu rằng có thể sống không cần đến phần xác.

Trạng thái Xô Ma Chi

Nếu các bạn đã từng xem qua phần 1 của bộ phim Doctor Strange. Chắc hẳn bạn sẽ biết đến phân đoạn mà The Ancient One ( thượng cổ tôn giả) đã tác động nhằm bóc tách linh hồn của Doctor Strange ra khỏi thân xác để khai mở thế giới quan cho ông. 

Bạn có thể tưởng tượng nôm na khi đạt trạng thái samadhi sẽ đại loại như thế, linh hồn có thể quan sát cơ thể từ bên ngoài một cách độc lập.

Mô tả ý thức trong trạng thái Samadhi sẽ như thế nào?

Không còn bất kỳ tính cá nhân nào nữa. Ý thức và sự tự nhận thức vẫn tiếp tục tồn tại.

Có một số cấp độ của ý thức như: ý thức ngủ sâu, ý thức mơ, ý thức thức dậy, ý thức tối cao và ý thức vũ trụ.

Ở cuối thang đo trong giấc ngủ sâu, chúng ta trải qua trạng thái vô thức về tinh thần. Tâm trí thoát khỏi sự bồn chồn và lo lắng và chúng ta tận hưởng một sự nghỉ ngơi và thư giãn sâu sắc, không phiền muộn. Nhưng khi chúng ta thức tỉnh mọi thứ vẫn như trước. Những suy nghĩ và lo lắng quay trở lại.

Ở nấc thang gần cuối của nấc thang tâm thức, chúng ta đi vào cấp độ ý thức cao nhất – Samadhi. Bề ngoài người ta không thể xác định được ai đó có ở samadhi hay không. Một người quan sát có thể nghĩ rằng người đó đang thiền, ngủ hoặc thậm chí bất tỉnh. Cũng như trong giấc ngủ, các cảm giác vật lý như nóng, lạnh, đói, khát, v.v… bị giảm đi mạnh mẽ trong samadhi.

Tuy nhiên thì trạng thái samadhi không gây bất lợi cho cơ thể và luôn luôn được kết nối với cơ thể. Do đó, bất cứ lúc nào người ta cũng có thể trở lại ” ý thức bình thường” giống như người ta ngay lập tức tỉnh dậy khỏi một giấc mơ nếu được chạm vào hoặc nói chuyện.

Bề ngoài thì có thể có một chút khác biệt đối với giấc ngủ, nhưng bên trong thì chắc chắn không phải vậy. Dường như đắm mình trong ý thức thần thánh, vô hạn của cấp độ cao nhất của samadhi.

Nhưng ngay cả trong samadhi, chúng ta không hoàn toàn là một với vũ trụ, mức độ cuối cùng của ý thức. Ý thức vũ trụ, chỉ có thể nhận thức được sau khi chết. Ý thức vũ trụ có nghĩa là trở thành một với toàn bộ vũ trụ, với mọi nguyên tử, và điều này là không thể ở cấp độ vật lý.

Ngay sau khi ý thức tối cao bắt đầu mở rộng sang ý thức vũ trụ, sự tồn tại trên trần gian sắp kết thúc. Cơ thể được “cởi bỏ” ra như một bộ quần áo cũ, cho dù là qua bệnh tật hay qua đời một cách thanh thản.

Trạng thái Samadhi có thật sự tồn tại?

Có thể nhiều người trong chúng ta đã được nghe câu chuyện về Bồ Đề Đạt Ma, sư tổ phái Thiền Tông của Phật giáo đã tham thiền nhập định 9 năm liên tục, không ăn không uống. 

Đây không phải là câu chuyện hoang đường và liệu khi đó thì Bồ Đề Đạt Ma có nhập samadhi hay không?

Vào tháng 4/1971, ở thành phố Bombe người ta đã chôn một bậc tu luyện 106 tuổi xuống độ sâu 2m và không có một chỗ nào để thở, không có nước, không oxy. Ông nằm ở đó một tuần.

Khi đào ông lên, các bác sĩ đã xoa bóp, làm ông thở lại được và ông đã trở lại bình thường, chỉ sút mất 2kg. Ông cũng giảm thân nhiệt so với trước 1 độ C. Ông nói, cách ông “tắt” cơ thể của mình để tự làm sạch thân thể như vậy đã thực hiện hơn 100 lần.

Vậy chuyện mà con người có thể nhập định vào trạng thái samadhi là không hề hoang đường một chút nào.

Nhập trạng thái Samadhi để làm gì?

Vì sao người ở Tây Tạng nhập định trong thời gian dài.

Các đạo sư vùng Himalaya từng tiết lộ trên trái đất đã có 22 nền văn minh. Đúng là các nền văn minh đã đạt trình độ công nghệ có hàm lượng chất xám cao và tự tiêu vong.

Nạn tự huỷ diệt diễn ra hoặc ở dạng xung đột toàn cầu hoặc là hệ quả của xung đột vũ trụ. Do tác động của tâm năng tiêu cực gây ra.

Sau các thảm họa toàn cầu, khí hậu trên trái đất thay đổi. Và chỉ cần khí hậu trên trái đất thuận tiện cho sự sống, loài người lại xuất hiện dưới dạng nền văn minh mới. Phát triển, đạt trình độ công nghệ cao và lại tự huỷ diệt.

Ngày nay chúng ta vẫn thường xuyên thấy các tin tức về việc phát hiện các di tích văn minh tiền sử từ khắp mọi nơi trên trái đất. Vậy câu chuyện của các đạo sư vùng Himalaya về 22 nền văn minh đã từng tồn tại và từng bị huỷ diệt cũng không phải là chuyện hoang đường.

Nhưng nếu thực sự loài người đã trải qua hàng chục đợt huỷ diệt và phục hồi như vậy. Thì làm sao để phục hồi nhân chủng người một cách thuận lợi nhất. Rõ ràng, không có chuyện con người 22 lần tiến hoá từ vượn người mà thành người.

Các đạo sư còn cho biết một số chủng người có thể bảo toàn thân thể mình ở trạng thái samadhi trên Himalaya, phần cao nhất của thế giới. Trong thời gian xảy ra đại hồng thuỷ thì sóng biển đã không lên tới nơi.

Sau này khi nước đã rút và điều kiện trên Trái Đất lại khá thuận tiện cho sự sống, các linh hồn quay lại với thân xác và thế là họ lại bắt đầu sống trở lại, gieo hạt giống nền văn minh ngày nay.

Điều kiện sống của họ khó khăn lắm, nên ngoại hình của họ thay đổi dần theo sự thay đổi điều kiện sống trên trái đất cho phù hợp.

Yoga trạng thái Xô Ma Chi là gì

Đối với các đạo thầy phương Đông, samadhi cũng tự nhiên và dễ hiểu như định luật Newton vậy. Samadhi là điểm cứu hộ duy nhất trong trường hợp nền văn minh tự huỷ diệt. Những người nhập samadhi và ở trong trạng thái đó hàng nghìn, hàng triệu năm đã hiến mình cho mục đích cao cả là: bảo toàn nhân loại trong trường hợp nền văn minh tự tiêu vong.

Điều này cũng từng được đại đức Sabva Manaiam ( Ấn Độ) hay vị lạt ma Phật giáo trường phái Bonpo ở Nepal khẳng định. Samadhi là thởi điểm cứu nguy loài người, bởi chỉ có thông qua samadhi mới có thể bảo quản thân thể hàng nghìn năm và trong trường hợp cần thiết nhờ thể xác “sống lại” gieo mầm nền văn minh đã tiêu vong.

Không phải chỉ có một nền văn minh đã tiêu vong, mà mỗi lần như vậy người ta lại xuất hiện gieo mầm mới cho loài người. Một thân thể đã được tạo nên hoàn thiện và được bảo toàn ở trạng thái samadhi. Bởi chỉ có một thân thể như vậy mới đủ khả năng sống sót trong những điều kiện khó khăn của sự phục sinh nền văn minh mới của con người.

Người có thân xác ốm yếu, bệnh hoạn không thể định sâu và không chắc chắn. Thế nên, những người nhập samadhi dường như chính là nguồn quỹ gen của nhân loại. Giúp cho con người có thể khôi phục trong các thảm họa toàn cầu.

Vậy nguồn quỹ gen của nhân loại hay những người nhập samadhi hiện đang ở đâu? Chúng ta có thể tiếp cận họ hay không?

Có rất nhiều câu hỏi còn đang bỏ ngỏ, Trái Đất chúng ta đang sống còn có quá nhiều điều bí ẩn mà chưa có lời giải đáp.

Cảm ơn vì đã ghé thăm dongtienblog.com

Các Bài Viết Liên Quan

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
error: Nội dung bản quyền được bảo vệ !!
0
Anh chị em hãy bình luận cho xôm nhé!x
()
x