Trang chủ Tâm Linh Thức tỉnh tâm linh là gì? Dấu hiệu và quá trình tỉnh thức như thế nào?

Thức tỉnh tâm linh là gì? Dấu hiệu và quá trình tỉnh thức như thế nào?

bởi ĐÔNG TIẾN
24437 lượt xem
Thức tỉnh tâm linh là gì

Thức tỉnh tâm linh không phải là trào lưu hay trend để chứng tỏ bạn khác biệt so với mọi người. Mà thức tỉnh để nhận ra rằng, bạn là mọi người và mọi người cũng chính là bạn. Khi ấy cách nhìn của bạn về cuộc sống sẽ bắt đầu thay đổi và thế giới quan của bạn về mọi thứ xung quanh không còn như trước nữa.

Thức tỉnh về tâm linh là khi bạn nhìn thấy con kiến, lúc ấy bạn thấy chính bạn trong con kiến. Bạn là con kiến, con kiến là bạn.

Khi tỉnh thức, bạn nhận ra bạn là chúng sinh, chúng sinh là bạn, chúng sinh nuôi bạn lớn.

Khi tỉnh thức, bạn uống một ngụm nước bạn cũng thấy ngọt ngào và biết ơn.

Bạn nghe gì cũng thấy hay.

Bạn nhìn ai cũng thấy ở họ có một cái gì đó tuyệt vời mà mình nên học hỏi.

Bạn ở trong mọi người và mọi người cũng ở trong bạn.

Cái tốt cái đẹp người ta có, trong bạn cũng có. Và những gì tiêu cực, không tốt cũng vậy. Chỉ khác nhau ở cường độ biểu hiện ở mỗi người mà thôi.

Quá trình tỉnh thức với một trái tim biết ơn sâu sắc, sẽ không còn chỗ cho tâm phân biệt.

Là người tỉnh thức, bạn sẽ đón nhận những sự kiện xảy đến với bản thân mình một cách nhẹ nhàng, vi diệu vô cùng tận.

Những khó khăn, vất vả, niềm vui, tiếng cười, người làm bạn khó chịu hay những ai quan tâm yêu mến bạn, v.v… tất cả những trải nghiệm trong một kiếp người ấy, bạn dịu dàng đón nhận và ôm nó vào lòng, rồi chuyển hóa chúng theo một cách êm ái nhất vào vũ trụ bao la.

Thức tỉnh tâm linh là gì?

Nó dường như là một cái gì đó cứ thôi thúc, kêu gọi từ trong sâu thẳm bạn đến với ý thức cao hơn và nhận thức sâu sắc hơn về mặt tinh thần trong cuộc sống này.

Quá trình thức tỉnh tâm linh mang lại sự chuyển đổi cá nhân và sự thay đổi trong thế giới quan của một người.

Khi ai đó trải qua giai đoạn thức tỉnh tâm linh, họ sẽ trải qua một sự thay đổi rất lớn mang tính bước ngoặt trong đời sống tinh thần của họ.

Nguyên nhân nào gây nên sự thức tỉnh tâm linh?

Nguyên nhân tỉnh thức

Đối với nhiều người, sự thức tỉnh về tâm linh là kết quả của một sự kiện đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của họ. 

Đối với những người khác, đó là một sự thay đổi dần dần theo năm tháng, nhẹ nhàng tinh tế hơn.

Dưới đây là danh sách các chất xúc tác phổ biến cho sự thức tỉnh tâm linh:

Một trải nghiệm đau thương

Đây là điều có tác động sâu sắc, bất lợi đến sức khỏe thể chất hoặc tinh thần của chúng ta. Nó thường là kết quả của một thời gian dài chữa bệnh, bị lạm dụng hoặc sống sót sau một tai nạn nghiêm trọng nào đó.

Những sự kiện lớn thay đổi cuộc đời

Chuỗi sự kiện có khả năng thay đổi toàn bộ cuộc đời bạn như một cuộc ly hôn, cái chết của một người mà bạn thân yêu nhất hoặc mắc phải một căn bệnh nghiêm trọng, v.v…có thể được coi là một sự kiện thay đổi cuộc đời.

Một cuộc khủng hoảng tồn tại

Hay còn được biết đến như là “đêm tối của linh hồn”. Trong một cuộc khủng hoảng này, một cá nhân bắt đầu đặt câu hỏi về ý nghĩa và mục đích của cuộc sống. Nó thường đi kèm với trầm cảm hoặc theo sau là một trải nghiệm thay đổi cuộc sống, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Trải nghiệm cận tử (NDE)

Điều này thì dễ hiểu hơn. 

Trải nghiệm cận tử ( Near Death Experience) là một trải nghiệm được kể lại bởi một người suýt chết hoặc đã bị chết lâm sàng và được cứu sống.

Nhiều người đã trải qua trải nghiệm cận tử cũng chia sẻ về việc tiếp xúc với các dạng năng lượng sống khác hoặc thực thể từ phía bên kia. Bạn cũng có thể tưởng tượng, một trải nghiệm đặc biệt như vậy dường như sẽ gây biến đổi sâu sắc đến cách nhìn của một người về cuộc sống.

Thức tỉnh tự nhiên

Đây là một quá trình thức tỉnh không tự nguyện. Nó diễn ra khi bạn tham gia vào một hành động tạo ra sự thay đổi trong nhận thức có ý thức. 

Các hoạt động thực hành có thể kích hoạt nhận thức tỉnh táo hơn có thể kể đến:

 • Thiền
 • Sự quan tâm
 • Phát triển ý thức sâu sắc về việc quan tâm chăm sóc cây trồng hoặc động vật.
 • Phóng sinh
 • Thực hành tự chuyển hóa.

Nâng cao tần số rung động của cơ thể là chìa khoá đi vào cánh cửa hạnh phúc

Quá trình sẽ như thế nào?

Điều quan trọng cần lưu ý là quá trình thức tỉnh tâm linh ở mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là ý tưởng mang tính tham khảo về những gì bạn có thể trải nghiệm.

Dấu hiệu thức tỉnh tâm linh

1, Sự khởi xướng

Khi bắt đầu thức tỉnh tâm linh, bạn có thể bắt đầu gặp phải bất ổn nội tâm hoặc cảm giác bị ngắt kết nối với thế giới này.

Bạn cũng sẽ phát triển nhận thức và thừa nhận một nguồn năng lượng lớn hơn đang hoạt động trong vũ trụ này.

Sự bắt đầu vào hành trình thức tỉnh này thường xảy ra sau một sự kiện hoặc trải nghiệm thay đổi cuộc đời. Trong thời gian này, bạn sẽ cảm thấy cần phải hướng nội và bắt đầu quá trình quay vào bên trong mình tự đánh giá.

2, Truy vấn

Sự thức tỉnh về tâm linh sẽ giúp bạn mở rộng tầm mắt của mình về những lĩnh vực cần được chữa lành trong cuộc sống.

Sau khi quá trình này bắt đầu, bạn có thể chuyển sang giai đoạn nghi vấn khi đối mặt với những kiểu hành vi tiêu cực. Nếu bạn đang theo một con đường tôn giáo, bạn cũng có thể gặp phải sự phá bỏ hệ thống niềm tin này khi bạn đang tìm cách hiểu thế giới này.

3, Nhiệm vụ

Trên con đường tỉnh thức, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu về các phương pháp thực hành tâm linh khác nhau như một phương tiện để đạt được cảm giác về trí tuệ thần thánh và hiểu biết sâu sắc hơn về thế giới này.

ĐIều này có thể thông qua việc tham dự các trung tâm thoạt động tâm linh, đọc các tài liệu hoặc nghiên cứu về các tôn giáo khác.

Hệ thống niềm tin tôn giáo cung cấp cho chúng ta nhiều con đường để thức tỉnh tâm linh. Nhiều tôn giáo cung cấp nền tảng hoàn hảo cho chúng ta để bắt đầu. Ví dụ như Bát Chánh đạo trong Phật giáo vạch ra các bước hướng tới hòa bình và hạnh phúc hoàn hảo ( niết bàn).

Kiến thức và chiều sâu của vũ trụ này vượt xa những gì có thể chứa đựng bởi bất kỳ tôn giáo nào. Thế nên bạn cũng có thể tiếp cận bằng cách kết hợp áp dụng các triết lý từ nhiều tín ngưỡng tôn giáo khác nhau.

4, Hội nhập

Trong cuộc hành trình thức tỉnh tâm linh của bạn, ánh sáng sẽ chiếu vào những vết thương trong tâm hồn bạn để bạn tìm cách chữa lành.

Khi bạn tìm kiếm sự chữa lành, bạn đang loại bỏ những khuôn mẫu suy nghĩ tiêu cực và nhường chỗ cho nguồn kiến thức và trí tuệ tuôn chảy.

Chữa lành giúp chuyển sang một mô hình mới và nâng cao tâm trí tỉnh táo của bạn.

5, Sự hợp nhất với vũ trụ

Tại thời điểm này, bạn sẽ trải nghiệm cảm giác hòa nhập với vũ trụ. Bạn có thể mất cảm giác về bản thân. Trong tâm lý học, điều này được mô tả là cái chết của bản ngã.

Cái chết bản ngã là sự mất hoàn toàn ý thức về bản thân hoặc nhận dạng chủ quan của bản thân.

Các dấu hiệu thức tỉnh tâm linh?

Khi trải qua giai đoạn thức tỉnh về tâm linh, thỉnh thoảng bạn có thể cảm thấy nhiều triệu chứng khác nhau. Đặc biệt, mỗi khi bạn trải qua một sự thay đổi hoặc thăng lên trong ý thức của bạn.

Dưới đây là một số dấu hiệu, triệu chứng bạn có thể gặp phải:

 • Tràn ngập cảm xúc yêu thương: khi bạn trải qua sự nâng cao trong nhận thức có ý thức của mình, bạn sẽ tiếp xúc nhiều hơn với tình yêu thiêng liêng này.
 • Tăng nhạy cảm & nâng cao nhận thức: sự gia tăng trực giác và cảm giác nhận thức. Bạn hoà hợp hơn với môi trường xung quanh và trở nên đồng cảm hơn với người khác.
 • Những giấc mơ linh hoạt: đây là những giấc mơ trong đó bạn nhận thức được thực tế là bạn đang mơ hoặc cảm thấy như thể bạn đang thức trong mơ vậy.
 • Sự đồng bộ: đây là những sự kiện xảy ra đồng thời dường như có liên quan đến nhau.
 • Cảm giác của De Ja Vu: đây là một trải nghiệm mà bạn cảm thấy như thể nó đã từng xảy ra trước đây hoặc bạn cảm thấy quen thuộc như đã gặp nó ở đâu rồi.
 • Cực kỳ yên bình và tĩnh lặng: bạn cảm nhận một cảm giác bình yên sâu sắc bên trong mình.
 • Vỡ mộng: đây là cảm giác như bạn đang ở trạng thái giống như mơ trong khi tỉnh táo trong thực tế hiện tại. Bạn biết bạn đang thức, nhưng bạn cảm thấy như thể cuộc sống của bạn là một giấc mơ. Cảm giác này được mang lại bởi sự phá bỏ những nhận thức trước đây về thực tại.
 • Cô đơn: khó kết nối với gia đình và đồng nghiệp ở mức độ sâu hơn. Cảm giác như thể họ không hiểu bạn, có thể dẫn đến cảm giác bị cô lập.
 • Phức cảm cao: cảm thấy tốt hơn hoặc giác ngộ hơn những người xung quanh bạn.
 • Ngắt kết nối: đây là cảm giác thiếu gắn bó với thế giới này. Bạn có thể mong muốn tìm được một sự nghiệp mới thoả mãn về mặt tinh thần hoặc cống hiến cuộc đời mình với những nỗ lực thiêng liêng. Hoặc bạn có thể thiếu quan tâm đến đồng nghiệp của mình.

Quá trình tỉnh thức mất bao lâu?

Quá trình tỉnh thức là gì

Điều quan trọng cần lưu ý, đây là một quá trình trưởng thành giống như quá trình lão hoá vậy. Theo các nguyên tắc Phật giáo, chúng ta sẽ tiếp tục học hỏi và phát triển cho đến khi đạt được niết bàn.

Niết bàn: theo định nghĩa của từ điển Oxford, là một trạng thái siêu việt, trong đó không có đau khổ, ham muốn, cũng không có ý thức về bản thân và chủ thể được giải thoát khỏi tác động của nghiệp và chu kỳ của cái chết và tái sinh. Nó thể hiện mục tiêu cuối cùng của Phật giáo.

Cuộc hành trình của bạn hướng tới sự thức tỉnh tâm linh là một quá trình tuần hoàn và liên tục, miễn là bạn đang ở trong cuộc đời này.

Lời kết

Không có một định nghĩa cụ thể nào cho trạng thái thức tỉnh tâm linh cả. Và quá trình tỉnh thức của mỗi người cũng khác nhau luôn. Có người nhanh, kẻ thì chậm, người vài kiếp, kẻ ngàn năm. Nhưng kết quả đều trở về với tâm linh, với nguồn cội và tình yêu thương vô hạn.

Tỉnh thức là một quá trình để trở về, khi bạn là một người đang trong quá trình tỉnh thức thì tự nhiên bạn sẽ sống thuận theo tự nhiên, theo nhân quả. Vũ trụ khi ấy sẽ điều chỉnh những gì tốt đẹp đến với bạn cho phù hợp nhất với tâm thức và rung động của linh hồn, cơ thể bạn.

Nhiều nhà bác học, giáo sư đều nhận ra rằng khi đi đến tận cùng của vũ trụ thì tất cả chúng ta đều là một. Mọi lĩnh vực như vật lý, khoa học, kinh tế, chính trị, tôn giáo, nghệ thuật, v.v… tất cả đều hợp nhất, quy về một điểm.

Trước khi tỉnh thức bạn bổ củi, gánh nước, luộc rau, cho con bú, thay bỉm, đi làm,… Thì sau khi tỉnh thức bạn vẫn vậy, vẫn bổ củi, gánh nước, xào rau.

Mọi biểu hiện, hành động bên ngoài có đôi khi vẫn thế.

Nhưng khi ấy trái tim bạn đã trở về nhà.

Bạn yêu thương và biết ơn mọi người, mọi thứ, mọi điều, mọi nơi bạn đến. Tất cả!

Bạn nhận ra, bạn là vũ trụ và vũ trụ chính là bạn.

Vạn vật đồng nhất thể, cho đến vô cùng vô tận, tất cả đều là một, hợp nhất và hòa quyện vào nhau.

Cảm ơn vì đã ghé thăm dongtienblog.com

Các Bài Viết Liên Quan

guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
Viên Thị An
Viên Thị An
1 month ago

Cảm ơn bài viết này.

error: Nội dung bản quyền được bảo vệ !!
2
0
Anh chị em hãy bình luận cho xôm nhé!x
()
x