Trang chủ Tâm Linh Thực phẩm lành mạnh để kết nối tâm linh, đánh thức linh hồn bạn

Thực phẩm lành mạnh để kết nối tâm linh, đánh thức linh hồn bạn

bởi ĐÔNG TIẾN
610 lượt xem
Thực phẩm lành mạnh kết nối tâm linh

Thực phẩm lành mạnh là một thứ tâm linh thiêng liêng, và sức khỏe của chúng ta có liên hệ mật thiết với các loại thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày.

Thức ăn là nguồn sống của tất cả chúng ta, tất nhiên là mình không nói đến những bậc thầy ở ẩn, hay những người đã không ăn gì trong nhiều năm. Bởi vì họ thuộc một bộ phận số ít, siêu hiếm trên hành tinh này.

Thực phẩm chúng ta ăn ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của cuộc sống chúng ta, mặc dù đôi khi chúng ta không nhận thức được điều này.

Nó không chỉ để lấp đầy dạ dày của chúng ta và thỏa mãn sự thèm ăn.

Có một mối liên hệ giữa thực phẩm chúng ta ăn và cách nó ảnh hưởng đến mọi cấp độ của con người. 

Và nếu chúng ta nhận thức được điều này, thì thực phẩm sẽ trở thành động lực mạnh mẽ trong cuộc sống, thúc đẩy mọi người tiến về phía trước trên hành trình của mình.

Cuộc sống hiện đại có thể gây nên nhiều sự cạnh tranh và căng thẳng, chúng khiến nhiều người trong chúng ta luôn sống trong trạng thái bị kích thích liên tục.

Đối với nhiều người, thiền định là một cách tuyệt vời để tìm lại sự tĩnh lặng cho tâm trí, nhưng cũng có nhiều cá nhân lại thấy việc này khá là khó khăn.

Họ không thể vượt qua được những suy nghĩ lan man và một cơ thể lúc nào cũng bồn chồn, nhảy nhót.

Điều mà nhiều người không nhận ra là thực phẩm chúng ta ăn đóng một vai trò rất lớn trong khả năng để đạt được trạng thái thiền định sâu sắc đó.

Rằng hệ thống thần kinh và não bộ của bạn đơn giản là sẽ không cho phép bạn vượt qua cơ thể, khi không có một số chất dinh dưỡng nhất định.

Bạn là những gì bạn ăn

Có lẽ đây là một câu nói bạn đã từng được nghe ở đâu đó, hoặc đã quen thuộc rồi. Nhưng bạn đã bao giờ nhận ra ý niệm này sâu sắc như thế nào và áp dụng nó vào cuộc sống của mình chưa?

Chúng ta thường ăn theo thói quen, điều kiện, sở thích. Và gần như không có ý thức suy nghĩ xem đồ ăn này đang làm gì trong cơ thể chúng ta, ngoài cảm giác để thỏa mãn cơn đói vị giác tức thời trong miệng.

Phải chăng chúng ta đã trở nên quá xa rời với thế giới tự nhiên và nguồn thức ăn của chúng ta.

Bằng cách nào đó, trực giác của chúng ta đã bị suy yếu để biết được những gì cần thiết để ăn. Hãy thử nghĩ lại một chút, tại sao chúng ta là loài duy nhất trên Trái Đất gặp phải vấn đề này?

Không có một loài động vật nào sống trong môi trường tự nhiên bị thừa cân hoặc mắc bệnh mãn tính do chế độ ăn của chúng, và kết quả là chúng vẫn phát triển khỏe mạnh.

Giữ cho cơ thể có một sức khỏe tốt là một bổn phận, vì nếu không, chúng ta sẽ không thể thắp sáng ngọn đèn trí tuệ, và giữ cho tâm trí của chúng ta mạnh mẽ và sáng suốt. – Đức Phật.

Thực phẩm và tâm linh

Thực phẩm lành mạnh và tâm linh

Trong văn hóa Vệ Đà có xem xét thực phẩm theo cách thức nó ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta. Thức ăn được chia thành ba phần: Sattva, Rajas và Tamas, đây là những từ tiếng Phạn.

Thức ăn Tamasic nặng, nó chứa đầy những kilojoules rỗng như mì ống, bánh pizza và các loại thực phẩm mang năng lượng của vật chất chết, như thịt. Điều này nằm trong ruột của chúng ta và tạo ra một sự nặng nề.

Nó có ít giá trị dinh dưỡng đối với cơ thể bạn và ở mức độ sâu hơn, nó còn đè nặng xuống trường năng lượng của bạn. Sau bữa ăn Tamasic, bạn có thể sẽ cảm thấy buồn ngủ. Tất nhiên, thực phẩm chế biến và nhân tạo cũng thuộc loại này.

Thức ăn Rajasic thì cay, nó có tác dụng làm cho bạn trở nên tăng tốc với mọi việc. Ví dụ như tỏi, hành tây và ớt sẽ thuộc loại này. Do đó, những thứ này không tốt cho việc thiền định vì bạn lại cần sự tĩnh tâm vào lúc đó.

Toàn bộ các thực phẩm Sattvic từ tự nhiên, thực phẩm hữu cơ, trái cây và rau củ quả từ Trái Đất rất tốt cho sự bình tĩnh, hòa bình, tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.

Việc phân chia thức ăn theo cách này phản ánh về sinh lý, tâm lý, suy nghĩ, cảm xúc và tất nhiên là sự quan tâm của chúng ta về tâm linh.

Tại sao thức ăn là thiêng liêng

Chắc hiếm ai nghĩ tới điều này, thậm chí có vẻ nực cười.

Nhưng thức ăn mà bạn đưa vào miệng, chúng nuôi sống bạn.

Chúng xuống dạ dày và được tiêu hóa tốt, sau đó phân chia thành nhiều yếu tố cần thiết để xây dựng nên các tế bào khỏe mạnh.

Nếu bạn hay tiêu thụ đồ ăn vặt không lành mạnh, bạn sẽ nhận được các tế bào rác và biểu hiện đơn giản là bạn ốm.

Về mặt tâm lý, bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi thực phẩm bạn ăn khi các tế bào khỏe mạnh của bạn đi sâu hơn, không chỉ đơn thuần là cơ thể vật lý.

Chúng nuôi dưỡng tâm trí của bạn.

Tương tự vậy, nếu chúng ta nhận thông tin không lành mạnh vào tâm trí, thì tâm trí sẽ trở nên lộn xộn, bối rối với những suy nghĩ không lành mạnh, cảm xúc tiêu cực, lo lắng và những thứ tương tự.

Điều này gây nên tình trạng thiếu ngủ và khó chịu, một chu kỳ bắt đầu và nó ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của bạn.

Thức ăn không chỉ là những gì chúng ta ăn, đó là về những gì chúng ta cảm thấy, những gì chúng ta nghĩ.

Chúng ta đang nuôi dưỡng bản thân mình bằng gì về mặt tinh thần, và chúng ta đang sử dụng năng lượng của mình như thế nào để phục vụ chúng ta, hoặc tiêu hao chúng ta?

Rồi những người nấu ăn cho bạn, năng lượng của họ, cảm xúc của họ, kiến thức, suy nghĩ, cảm xúc,…chúng đều đi vào thức ăn của bạn.

Tất cả chúng ta đều liên kết với nhau và dựa vào nhau để cùng tồn tại trên hành tinh này.

Bởi vậy, theo cách này thực phẩm mang một ý nghĩa mới trên tất cả các cấp độ năng lượng, tinh thần, cảm xúc, tâm linh và thể chất.

Kết nối với thực phẩm – kết nối với nguồn

Đồ ăn lành mạnh kết nối tâm linh

Vậy tất cả những điều này liên kết với việc thực hành thiền của chúng ta như thế nào?

Đáp án đơn giản, chúng ta ăn thực phẩm lành mạnh.

Vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt hiện nay là sự dư thừa của các sản phẩm chứa đầy hóa chất giả dạng thực phẩm.

Chúng ta ăn chúng hàng ngày, điều này dẫn đến trạng thái căng thẳng sinh lý khiến chúng ta bị mắc kẹt, trở nên nặng nề và không thể vượt qua sự tĩnh lặng vô tận của thiền định.

Nếu như chúng ta không cung cấp cho hệ thống thần kinh thân yêu của mình các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết, để hoạt động tối ưu và giữ bình tĩnh, chúng ta có thể mắc kẹt trong lối sống phản ứng nguyên thủy, không thể vượt lên cấp độ nhận thức cao hơn.

Để thực sự nắm bắt được vai trò của dinh dưỡng đối với khả năng nhập thiền sâu, trước hết chúng ta phải hiểu những gì đang xảy ra trong não và hệ thần kinh.

Vì xét cho cùng, đó là giao diện của chúng ta với thế giới xung quanh.

Bộ não của chúng ta là những cơ quan cực kỳ tinh vi, phức tạp và tuyệt vời. Nhưng đối với mục đích của ý thức tâm linh, chúng ta sẽ tập trung vào ba phần của bộ não quyết định cách chúng ta sống, cách chúng ta tương tác với thế giới như thế nào.

3 phần quan trọng của bộ não chúng ta

Neocortex

 • Neocortex (tân vỏ não) là một phần của não, nơi mà sự giác ngộ có thể trở thành hiện thực. Là nơi chúng ta muốn đến trong khi thiền định.
 • Đây là khu vực tạo điều kiện thuận lợi cho sự sáng tạo, học hỏi, tưởng tượng về tương lai của chúng ta và trải nghiệm khả năng kết nối của chúng ta.
 • Phần não này được thiết kế để trải nghiệm tình yêu vô điều kiện, nhìn thấy vẻ đẹp của thế giới và cho phép chúng ta khám phá ra con người thật của chúng ta, vị trí của chúng ta trong vũ trụ.
 • Nó chứa tuyến tùng tiết ra DMT, phân tử tinh thần về cơ bản cho phép chúng ta cảm thấy kết nối với mọi sinh vật.
 • Tuy nhiên thì, neocortex có thể là một nơi khó tiếp cận trong cuộc sống hiện đại có nhịp độ nhanh, được thúc đẩy bởi các loại thực phẩm tiện lợi nhưng độc hại ngày nay.
 • Khi chúng ta không dành thời gian để cung cấp cho tân vỏ não các chất dinh dưỡng cần thiết, thì chúng ta sẽ thấy mình hoạt động ở những phần nguyên thủy hơn của não gồm: não bò sát và não limbic.

Não bò sát

 • Hay còn gọi là não sau, là thành phần nguyên thủy nhất của não chúng ta. Nó là của 100% bản năng và chỉ quan tâm đến một thứ duy nhất, sự sống còn.
 • Nó điều chỉnh các chức năng tự trị quan trọng nhất của chúng ta, chẳng hạn như thở, nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và phản ứng chiến đấu.
 • Bộ não của loài bò sát dường như máu lạnh hơn, chúng hoàn toàn không có cảm xúc và chỉ vì bản thân.
 • Nếu để phần não này chi phối quá nhiều, chúng ta có thể thấy mình sống vô tâm, thu mình, ngại thay đổi và bám vào kinh nghiệm trong quá khứ mà chúng ta gắn liền với sự an toàn và tồn tại.

Não limbic

 • Bộ não limbic là nơi hội tụ bản năng và cảm xúc, cũng là một phần nguyên thủy của não, nó phân tích các tín hiệu môi trường và gán trải nghiệm cho một trong bốn chương trình cơ bản của chúng ta.
 • Chúng gồm có: sợ hãi, cho ăn, chiến đấu và rèn luyện. Bộ não của hệ limbic trở nên tích cực hơn khi chúng ta dựa vào ngũ cốc và đường đã qua chế biến.
 • Đây là khu vực của não bộ, nơi diễn ra thói quen sống và ám ảnh về tình dục, thức ăn và những thứ khiến đầu óc u mê, như rượu và tivi. Đây cũng là nơi bắt nguồn từ các mô hình rút lui cảm xúc và hành vi hung hăng.

Bây giờ, chúng ta đã hiểu về các phần cơ bản của bộ não, nhưng làm thế nào để chúng ta đến được vùng vỏ não khó nắm bắt đó và trải nghiệm các trạng thái thiền định sâu sắc?

Câu trả lời không nằm ở chế độ ăn kiêng hay thực phẩm bổ sung, mà nằm ở sự khôn ngoan của tổ tiên xa xôi của chúng ta, những người ở quá khứ sâu xa của chúng ta.

Nơi duy nhất mà chúng ta tin tưởng tìm đến, những người đã phát triển mạnh mẽ trên hành tinh của chúng ta trong hàng ngàn năm, hài hòa với thiên nhiên và có mối liên hệ với nguồn và sự sống vượt xa bất cứ điều gì mà chúng ta thấy trong thời hiện đại.

Ngôi nhà, ngôi chùa hay đền thờ được thiết kế hoàn hảo chính là cơ thể con người, và ông cha ta coi thức ăn là lễ vật thiêng liêng dâng lên ngôi nhà đó.

Họ đánh giá cao thực phẩm, vì đó là món quà do mẹ thiên nhiên ban tặng để xây dựng nên ngôi nhà từ những chất tinh khiết và linh thiêng nhất trên Trái Đất.

Nếu chúng ta không áp dụng cách ăn uống với sự tôn kính cơ thể mình, và tiếp tục ăn những thực phẩm độc hại một cách vô tâm, chúng ta sẽ bị thu hẹp khoảng cách giữa não limbic và neocortex, và tiếp tục sống trong trạng thái nhận thức thấp hơn.

Neocortex cần chất béo tự nhiên để hoạt động tốt nhất, đặc biệt là DHA, một dạng chất béo omega-3.

Nếu những chất béo này không có trong chế độ ăn uống, tân vỏ não sẽ phải vật lộn một cách khó khăn hơn.

Và không chỉ có omega-3, chất béo bão hòa cũng quan trọng đối với hệ thần kinh, mọi dây thần kinh trong cơ thể chúng ta đều được cách nhiệt bằng một chất gọi là myelin, chất này được tạo ra từ chất béo trong chế độ ăn uống.

Trên thực tế, neocortex không hoạt động tốt dưới áp lực, nên nó rất khó để tiếp cận và sẽ chuyển quyền kiểm soát cho não limbic. 

Đây có vẻ là một cơ chế sinh tồn tốt nhưng vấn đề là não limbic chỉ là hot trend trong thời kỳ sinh tồn ngày xưa, chứ nó không được thiết kế để đối phó với sự tấn công không thể phân biệt, chẳng hạn như trong một chiếc bánh kem chứa đầy đường hóa học.

Thực phẩm lành mạnh tối ưu cho sức khỏe tổng thể

Thực phẩm lành mạnh

Neocortex có thể hạn chế 4 chương trình cơ bản của não limbic và cho phép chúng ta có những trải nghiệm thiền định và siêu việt. 

Nếu chúng ta cung cấp cho nó những chất dinh dưỡng phù hợp, đồng thời tránh những tác nhân gây căng thẳng dinh dưỡng khiến nó ngừng hoạt động.

Cố gắng thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng gồm các loại thực phẩm tươi sống, chưa qua chế biến và uống nhiều nước.

Các gợi ý ăn uống sau đây là cách để nuôi dưỡng hệ thần kinh và Neocortex của bạn:

 • Chất béo omega-3 dồi dào, đặc biệt là DHA và EPA, có trong các loại hạt ngũ cốc như quả óc chó, hạnh nhân, tảo spirulina,v.v..
 • Chất béo bão hòa từ dừa, ca cao, bơ thực vật.
 • Nước sạch tinh khiết, 70-80% cơ thể vật chất của chúng ta là nước.
 • Thực phẩm giàu magie như rau xanh, các loại hạt, ngũ cốc,…chúng rất cần thiết cho hệ thần kinh.
 • Hạn chế tối thiểu các chất kích thích như cafein.
 • Giữa các bữa ăn nên có khoảng nghỉ từ 5-6 giờ, nhịn ăn ngắt quãng sẽ giúp bạn ở trạng thái nhẹ nhàng hơn, vì khi tiêu hóa sẽ đi kèm với việc tiêu thụ năng lượng rất lớn.
 • Ăn một chế độ dày đặc chất dinh dưỡng nhưng ít calo cho phép năng lượng này được phân tán ở những nơi khác trong cơ thể, chẳng hạn như não và hệ thần kinh.
 • Có ít nhất 80% chế độ ăn uống bao gồm thực phẩm là thực vật giàu chất dinh dưỡng, giàu khoáng chất với trọng tâm là rau xanh, trái cây, hạt, ngũ cốc, rau mầm, rong biển và thực phẩm lên men.
 • Nên ăn đồ ăn ở trạng thái nguyên vẹn và tự nhiên.
 • Các thực phẩm lên men, giàu probiotic như dưa cải bắp, kim chi, nấm,…những thực phẩm siêu bổ dưỡng cho hệ thần kinh.
 • Hạn chế các sản phẩm sữa tiệt trùng.
 • Tránh thực phẩm tổng hợp, nhân tạo như chất phụ gia, chất bảo quản, chất làm ngọt nhân tạo (cực kỳ độc hại cho hệ thần kinh), bơ thực vật,v.v..
 • Tránh đường tinh luyện và carbohydrate tinh chế như bánh mì trắng và mì ống,v.v..
 • Tránh tiêu thụ quá nhiều động vật nuôi trong nhà máy và các loại thịt đã qua chế biến. Những con vật này bị giết vì sợ hãi và bị nuôi nhốt suốt đời, chúng được ăn những thức ăn không tự nhiên đối với chúng và bị tiêm hormone, kháng sinh,…rồi cuối cùng cũng sẽ tồn tại trong cơ thể bạn.

Top 10 đồ ăn nâng cao tần số năng lượng cơ thể 

Lời kết

Một cơ thể khỏe mạnh là chìa khóa của một trí óc khỏe mạnh. Hy vọng các bạn sẽ tìm thấy được những thực phẩm lành mạnh, phù hợp cho cơ thể mình.

Mong rằng bài viết sẽ phần nào giúp bạn hiểu được thức ăn quan trọng như thế nào đối với sự thực hành tâm linh.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy chưa ổn thì hãy bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến cơ thể của chính mình.

Cảm ơn vì đã ghé thăm dongtienblog.com

Các Bài Viết Liên Quan

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
error: Nội dung bản quyền được bảo vệ !!
0
Anh chị em hãy bình luận cho xôm nhé!x
()
x