Trang chủ Góc Thể Thao Lợi ích của việc nghe nhạc chống lại mệt mỏi khi tập luyện thể thao

Lợi ích của việc nghe nhạc chống lại mệt mỏi khi tập luyện thể thao

bởi ĐÔNG TIẾN
433 lượt xem
Lợi ích của việc nghe nhạc khi tập luyện thể thao

Đã có nhiều lợi ích của việc nghe nhạc, chúng đem đến cho đời sống tinh thần hằng ngày của chúng ta nhiều gia vị hơn và với thể thao âm nhạc cũng tuyệt vời như vậy.

Hồi còn bé mỗi khi luyện tập một môn thể thao nào đó mình thường kết hợp với việc nghe nhạc, nó dường như đã là phản xạ tự nhiên của cơ thể.

Không chỉ riêng mình mà đã có rất nhiều vận động viên hay các anh em đam mê thể thao cũng làm điều này thường xuyên.

Và mình không biết bằng cách nào nhưng hành động vô thức này thực sự đã đem lại hiệu quả gấp nhiều lần trong quá trình tập luyện của bản thân mình.

Hãy tận hưởng lợi ích của việc nghe nhạc khi bạn đang tập luyện thể thao

Bạn có thể chọn nghe nhạc khi tập luyện vì nhiều khi đây là cơ hội duy nhất trong ngày để bạn có thể nghe loại nhạc mà bạn yêu thích.

Ngoài ra, bạn có thể xem đây là cơ hội để loại bỏ mọi âm thanh xung quanh mình, đặc biệt nếu bạn đang chạy bộ hay luyện tập trong một khu đô thị ồn ào hoặc trong phòng tập công cộng.

Tất nhiên, nếu hoạt động bên ngoài trời thì bạn vẫn phải nhận thức được môi trường xung quanh. 

Hãy thử để âm lượng nhỏ hoặc vừa phải ở những khu vực đông người hoặc cách khác là rút bớt một tai nghe ra để bạn vẫn có thể nghe thấy những gì đang diễn ra xung quanh mình.

Nếu xịn hơn một chút thì bạn có thể đầu tư vào một cặp tai nghe không dây loại tốt.

Tất cả chúng ta đều biết rằng một số bài hát truyền cảm hứng có thể giúp bạn lên tinh thần khi tập luyện.

Tuy nhiên thì sở thích âm nhạc của mỗi người là khác nhau như rap, rock, pop,…thế nên hãy lựa chọn những bản nhạc mà bạn cảm thấy sẽ truyền động lực cho mình tốt nhất và thưởng thức chúng.

Lợi ích của âm nhạc giúp chống lại mệt mỏi trong khi tập luyện

Theo một số nghiên cứu mới thì ngoài việc giải trí, âm nhạc cũng có thể giúp bạn làm giảm mệt mỏi trong quá trình tập luyện.

Bạn sẽ có cảm giác buổi tập ngắn hơn và thú vị hơn.

Âm nhạc là một chất kích thích thính giác rất mạnh và có thể được sử dụng để xoa dịu cảm giác tiêu cực của cơ thể phát sinh trong quá trình luyện tập.

Khi âm nhạc làm tăng kích thích trong vùng não này, mọi người cảm thấy ít mệt mỏi hơn.

Điều này có thể làm tăng thời gian chúng ta tập luyện, nó cũng đặc biệt hữu ích với những người có nguy cơ cao từ bỏ tập thể dục thể thao do béo phì, tiểu đường,…

Lợi ích của việc nghe nhạc đối với hiệu suất chạy 

Hiện nay hầu như đã có những thống kê nếu bạn nghe nhạc với tiết tấu nhanh, thì bạn sẽ chạy chăm chỉ hơn khi tập luyện.

Ở những người đạp xe đạp tập thể dục, người ta thấy rằng tốc độ đạp được tăng lên khi nhịp độ âm nhạc tăng lên.

Vận động viên Haile Gebreselassie, được cho là đã lập kỷ lục thế giới trong nhà ở cự ly 2.000m vào năm 1998 bằng cách đồng bộ hóa tốc độ sải chân của anh ấy với những gì anh ấy đang nghe.

Tại sao chúng ta lại chọn một số loại nhạc nhất định để luyện tập

Việc tạo danh sách nhạc được cá nhân hóa phù hợp với nhu cầu riêng của bản thân sẽ dễ dàng hơn cho bạn.

Nhiều người trong chúng ta chọn các bản nhạc vì chúng gắn với một khoảnh khắc hay khoảng thời gian đáng nhớ, hay chỉ đơn giản là chúng ta yêu âm nhạc.

Nhịp độ cũng là yếu tố quan trọng trong việc chúng ta chọn loại nhạc nào, và phụ thuộc vào cường độ bài tập mà bạn đang thực hiện.

Ví dụ, nếu bạn bắt đầu chạy một đoạn đường dài hoặc đạp xe, bạn không muốn nhạc có nhịp độ quá nhanh khi bắt đầu vì điều này có thể khiến bạn quá nhanh từ sớm, bạn sẽ sớm kiệt sức.

Thay vào đó, việc lựa chọn âm nhạc của bạn phải phù hợp với tốc độ mà bạn muốn vận động ở các giai đoạn khác nhau.

Một người nào đó thực hiện một buổi tập tim mạch nhanh, chẳng hạn như 20 phút trên máy chạy bộ, có thể muốn tập luyện chăm chỉ trong cả buổi và vì vậy họ có thể muốn một thứ gì đó có nhịp độ nhanh.

Trong khi đó những người thực hiện các hoạt động nhịp độ ổn định như nâng tạ sẽ muốn nghe nhạc có nhịp độ đều, ổn định hơn.

Lợi ích của việc nghe nhạc và mục tiêu luyện tập của bạn

Âm nhạc dường như mang lại sự thăng hoa khi mọi người nghe nó. Âm nhạc có nhịp độ nhanh có thể ngay lập tức làm tăng nhịp tim và tăng cường năng lượng cho bạn ngay khi bắt đầu.

Nó cũng có thể giúp duy trì nhịp điệu của bạn, nếu bạn có thể hòa nhịp cùng âm nhạc theo đúng nghĩa đen.

Dù mục tiêu tập luyện của bạn là gì, nghe nhạc gần như chắc chắn sẽ giúp ích hơn là cản trở hiệu suất của bạn.

Những gì mà bạn nghe nên là sự lựa chọn của bạn vì âm nhạc phù hợp với một số người nhưng lại có thể không hợp với gu của bạn.

Lời kết

Mặc dù khoa học chứng minh âm nhạc làm giảm bớt mệt mỏi, nhưng chúng ta cũng không trở nên quá phụ thuộc vào âm nhạc như một lối thoát khỏi thực tế, mà hãy sử dụng nó cho cân bằng và phù hợp.

Còn nếu bạn chưa bao giờ luyện tập với âm nhạc, tại sao lại không thử và xem nó ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất hoạt động của bạn nhỉ.

Cảm ơn vì đã ghé thăm dongtienblog.com

Các Bài Viết Liên Quan

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
error: Nội dung bản quyền được bảo vệ !!
0
Anh chị em hãy bình luận cho xôm nhé!x
()
x