Trang chủ Tâm Linh 5 lợi ích của tâm linh đối với sức khỏe thể chất

5 lợi ích của tâm linh đối với sức khỏe thể chất

bởi ĐÔNG TIẾN
3403 lượt xem
Lợi ích sức khỏe của tâm linh

Chúng ta thường biết đến nguyên lý của một sức khỏe tốt bao gồm chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể dục thể thao, nhưng còn về tâm linh thì sao?

Có lợi ích sức khỏe gì của tâm linh dành cho thể chất của con người không?

Chắc cũng không ít lần khi bạn đang ở trong những giai đoạn thử thách khó khăn của cuộc đời, bạn có thể đã từng cầu nguyện, thiền định, viết nhật ký, hay bất kỳ loại hình thực hành nào mà mang lại cảm giác minh mẫn hoặc bình an.

Việc xuất hiện những nhu cầu được tiếp cận và tìm kiếm một số hướng dẫn có thể giúp định hướng cuộc sống, là bản năng của chúng ta.

Thực hành tâm linh sẽ đáp ứng mục đích này và hơn thế nữa, chúng trở thành chất xúc tác cho sức khỏe tốt và hạnh phúc.

Ý nghĩa của tâm linh

“Nền tảng của một người không nằm ở vật chất mà nằm ở tinh thần.” – Ralph Waldo Emerson, nhà thơ Mỹ.

Có nhiều cách hiểu khác nhau về tâm linh, tất cả đều đúng. Những gì hiệu quả với một người nào đó, có thể nó sẽ không hiệu quả với bạn.

Về cốt lõi, tâm linh ngập tràn ý nghĩa và mong muốn hiểu được mục đích của một người, cả về cuộc sống cũng như mối quan hệ với mọi thứ và mọi người.

Nó thường dẫn đến niềm tin hoặc cảm giác rằng có một cái gì đó lớn hơn chính bạn.

Thực hành tâm linh bao gồm nhiều thứ, đó có thể là một thực hành chiêm nghiệm như viết nhật ký, cầu nguyện, chánh niệm, thiền định, đi dạo,… cũng có thể nó được liên kết với các nhà thờ, ngôi đền, chùa.

Đó cũng có nghĩa là tìm thấy sự thoải mái thông qua mối quan hệ cá nhân với một quyền lực cao hơn.

Và việc kết nối với thiên nhiên hoặc nghệ thuật cũng truyền cảm hứng về tâm linh.

Tầm quan trọng của tâm linh

Ngoài việc mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của bạn, tâm linh có khả năng cải thiện thể chất, tinh thần và tình cảm.

Những người theo tôn giáo hoặc tâm linh có khả năng đối phó với căng thẳng tốt hơn.

Điều này không có gì ngạc nhiên cả, vì tâm linh dưới nhiều hình thức đã là nguồn an ủi và giảm bớt căng thẳng trong hàng ngàn năm.

Căng thẳng là nguyên nhân hàng đầu của nhiều bệnh mãn tính, bên cạnh các vấn đề sức khỏe tâm thần như lo lắng và trầm cảm.

Các mối quan hệ, hoạt động, tin tức, v.v…trong thế giới ngày nay liên tục tác động và chiếm sự chú ý của chúng ta. Khiến cho bạn khó kết nối với nhu cầu hay mong muốn thực sự của mình.

Tôn giáo và tâm linh luôn là một phần nội tại của sự tồn tại của con người. Nó luôn sẵn có, cộng với sức khỏe tinh thần có thể giúp ích cho cơ thể bạn.

Tâm linh giúp chúng ta rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày:

  • Đem lại ý nghĩa cho cuộc sống và có thể dẫn bạn đến hạnh phúc lớn hơn.
  • Cảm thấy biết ơn nhiều hơn.
  • Trải nghiệm lòng trắc ẩn hơn.
  • Cải thiện kết nối xã hội.
  • Đối phó với căng thẳng tốt hơn.
  • Phát triển các mối quan hệ một cách tích cực hơn.

Những trải nghiệm này là kết quả tự nhiên của đời sống tinh thần, và chúng đi kèm với rất nhiều lợi ích sức khỏe.

Dưới đây là một số lợi ích cho sức khỏe thể chất, giúp bạn có thể khơi dậy cảm hứng cho việc thực hành tâm linh của bạn.

5 lợi ích của tâm linh cải thiện sức khỏe thể chất

1. Hệ thống miễn dịch mạnh hơn

Cơ thể chúng ta là một hệ thống cực kỳ thông minh và nó biết cách tự chữa lành vết thương. Tuy nhiên, bất kỳ lý do nào có thể ngăn chặn dòng chảy chữa lành này, sẽ tạo nên sự mất cân bằng.

Thực hành tinh thần như thiền định hoặc chánh niệm có thể kích hoạt khả năng chữa bệnh của cơ thể bằng cách cân bằng lại, cả về cơ thể vật lý và tâm trí.

Nghiên cứu này được thực hiện tại Đại học California ở Los Angeles, cho thấy rằng những bệnh nhân dương tính với HIV thì thiền định sẽ làm chậm lại sự suy giảm số lượng tế bào miễn dịch của họ.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng “thiền chánh niệm tạo ra những tác động có thể chứng minh được đối với chức năng của não và hệ miễn dịch”.

Nó cho thấy rằng thiền có thể thay đổi não và chức năng miễn dịch theo hướng tích cực.

2. Giảm nguy cơ trầm cảm

Tâm linh giúp khuyến khích khám phá thế giới nội tâm của bạn, kết nối bạn ở mức độ sâu sắc hơn và có ý nghĩa hơn với bản thân bạn và những người xung quanh.

Nhu cầu mạnh mẽ để tìm thấy sự kết nối với những người khác là rất quan trọng cho việc hỗ trợ sức khỏe tâm thần. Cơ thể và tâm trí của bạn lúc này được kết nối với nhau.

Thực hành tâm linh có thể giúp xây dựng sức mạnh và giảm bớt ảnh hưởng của bệnh trầm cảm hoặc các bệnh tâm thần khác, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất.

Việc đối phó với bệnh mãn tính, đau đớn hoặc tàn tật thường sẽ dẫn đến căng thẳng rồi trầm cảm. Tâm linh có thể giúp đối phó với căng thẳng của bệnh tật.

Đã có nghiên cứu với những bệnh nhân sắp được phẫu thuật tim, trong đó 95% bệnh nhân cho biết đã sử dụng lời cầu nguyện và 70% thấy rằng nó rất hữu ích để đối phó với những thách thức của phẫu thuật.

3. Giảm căng thẳng

Căng thẳng là một phần tất yếu của cuộc sống, nhưng các vấn đề về sức khỏe sẽ phát sinh khi nó trở nên mãn tính.

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về thiền định và các tác động khác nhau của nó đối với căng thẳng.

Thực hành tâm linh đều đặn như yoga, thiền và đi bộ có thể giúp rất nhiều trong việc kiểm soát căng thẳng và khuyến khích sự tích cực hơn.

Cùng với sự kết hợp của nhiều thứ như thức ăn bổ dưỡng, hoạt động thể chất, trị liệu, tất cả đều hoạt động cùng nhau để giúp bạn duy trì một cuộc sống tốt đẹp và khỏe mạnh.

Một nghiên cứu được thực hiện tại một trung tâm Yoga đã cho thấy rằng sau khóa tu thiền sáu ngày, những người mới tập thiền đã giảm đáng kể căng thẳng và các triệu chứng kéo dài 10 tháng sau khóa tu thiền.

Do đó, thiền là một trong những công cụ tinh thần dễ tiếp cận và hiệu quả nhất để đưa vào thực hành mỗi ngày.

4. Hạ huyết áp

Khi bạn bị căng thẳng, cơ thể sẽ nhận được một lượng lớn các hormone giúp chống lại tình huống gây ra sự xáo trộn như vậy.

Lúc này, cơ thể tăng huyết áp bằng cách khiến tim đập nhanh hơn và các mạch máu của bạn thu hẹp lại. Theo thời gian, nếu căng thẳng lặp đi lặp lại và lượng huyết áp tăng có thể dẫn đến bệnh tăng huyết áp.

Thực hành tâm linh có thể đóng vai trò bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ phương pháp điều trị nào để giảm huyết áp, bởi vì nó không chỉ giúp cơ thể chữa lành mà còn hỗ trợ tinh thần và cảm xúc.

Để chữa bệnh về lâu dài, bạn không chỉ cần kiểm tra các triệu chứng thể chất mà còn phải rèn luyện các khía cạnh tinh thần và cảm xúc của bạn.

Bạn có thể sẽ tìm thấy nguyên nhân của căng thẳng, từ sâu thẳm bên trong bạn. Tâm linh giúp bạn khai thác không gian thuần khiết đó, nơi chân lý của bạn cư ngụ.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy tiềm năng của thiền trong việc làm giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

Khi bạn thiền, cơ thể và tâm trí bắt đầu dần trở lại trạng thái bình yên, là mảnh đất màu mỡ để chữa bệnh.

5. Ngủ ngon hơn

Ngủ ngon giấc là một vấn đề đối với nhiều người, tuy nhiên giấc ngủ cực kỳ quan trọng để duy trì sức khỏe tốt.

Các vấn đề về giấc ngủ mãn tính có thể là kết quả của một lối sống hay thói quen nào đó khiến bạn không ngủ ngon.

Các chấn thương, những sự kiện lớn trong cuộc sống có thể gây ra phản ứng căng thẳng, điều này cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Dù nguyên nhân là gì, bạn cũng nên thực hiện việc cải thiện nhịp điệu tự nhiên của cơ thể để đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng hơn.

Các phương pháp thiền thường có tác dụng phụ là giúp bạn ngủ ngon hơn, vì chúng bắt đầu làm dịu lại sự hỗn loạn bên trong bạn.

Sự chữa lành diễn ra về mặt tinh thần và cảm xúc, có nghĩa là bạn không còn phải mang hành lý đi kèm vào giấc ngủ nữa.

Các sự kiện căng thẳng trong ngày sẽ được giải phóng một cách lành mạnh, thông qua các phương pháp thực hành tâm linh khác nhau như viết nhật ký, tập thể dục, thiền, yoga hoặc cầu nguyện.

Bí quyết đơn giản để nâng cao tần số rung động cơ thể bạn

Lời kết

Trên đây chỉ là một vài trong số nhiều lợi ích sức khỏe của tâm linh. Mặc dù có thể mất một thời gian để trải nghiệm những tác động tích cực, nhưng kết quả về lâu dài lại rất khả quan, tuyệt vời.

Cũng có nhiều cách để bạn thực hành việc này hàng ngày.

Tuy nhiên, với tâm linh thì không cần phải thể hiện gì nhiều, nó có thể được thực hiện theo những cách riêng tư và đơn giản.

Hãy lắng nghe cơ thể bạn, tiếng nói bên trong bạn, tìm đến với những gì phù hợp với bạn.

Cảm ơn vì đã ghé thăm dongtienblog.com

Các Bài Viết Liên Quan

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
error: Nội dung bản quyền được bảo vệ !!
0
Anh chị em hãy bình luận cho xôm nhé!x
()
x