Trang chủ Góc Thể Thao Kỷ luật bản thân trong thể thao đem đến nhiều lợi ích cho cuộc sống

Kỷ luật bản thân trong thể thao đem đến nhiều lợi ích cho cuộc sống

bởi ĐÔNG TIẾN
215 lượt xem
Kỷ luật bản thân trong thể thao và bài học cho cuộc sống

Nếu bạn hỏi bất kỳ một vận động viên thành công nào xem bí quyết đi đến thành công của họ là gì, thì rất có thể bạn sẽ nghe thấy ở đâu đó những từ như “kỷ luật bản thân” hay đại loại vậy.

Để có thể trở nên xuất sắc trong một lĩnh vực nào đó thường đòi hỏi vô số giờ làm việc cật lực và chăm chỉ. 

Và trong thể thao, mặc dù tài năng thiên bẩm là cực kỳ quan trọng và có lợi thế rất lớn nhưng nó chỉ có thể đưa bạn đi đến một chặng đường nhất định nào đó. Cho dù bạn ở trên sân bóng, trong võ đài, thi đấu các môn cá nhân hay trong một đội.

Để có thể đưa một cầu thủ giỏi và tài năng trở thành huyền thoại thì công việc này đòi hỏi cần có sự kỷ luật.

Kỷ luật là gì?

Nếu chúng ta vào Google thì sẽ tìm thấy định nghĩa của nó. Đó là thực hành đào tạo mọi người tuân theo các quy tắc hoặc quy tắc hành vi, sử dụng hình phạt để sửa chữa sự không tuân theo.

Định nghĩa chung là vậy nhưng đối với những người chơi thể thao, kỷ luật còn có một nghĩa gì đó hoàn toàn khác.

Kỷ luật bản thân trong thể thao có nghĩa là bạn chọn tự nấu ăn thay vì ra ngoài đường nhậu với bạn bè. Đó là bạn phải tự động lực bản thân để thức dậy mỗi sáng khi trời vẫn còn tối, mặc cho cái lạnh giá rét, mưa gió để tập luyện cho một ngày mới.

Đôi khi bạn phải trải qua tuổi thanh xuân của mình mà không được tự do ăn chơi nhảy múa như những người bạn lứa tuổi đôi mươi khác vì phải tập trung rèn luyện.

Các vận động viên hàng đầu đã trải qua tất cả những điều này trong phần lớn cuộc đời của họ. Có vài ngày thì tốt hơn và cũng có ngày mà đôi lúc họ cảm thấy nó như là một hình phạt.

Tuy nhiên, trong thể thao thì sự kỷ luật bản thân không phải là một hình phạt. Mà nó dường như là một công cụ giúp chúng ta nhận được một phần thưởng lớn, một tương lai tuyệt vời hơn với những huy chương vàng, danh hiệu cá nhân hay vô địch thế giới.

Kỷ luật bản thân dạy cho chúng ta điều gì?

Không phải tất cả các vận động viên thể thao đều trở nên chuyên nghiệp. Nhưng tầm quan trọng của kỷ luật là rất lớn.

Và có nhiều người đã ứng dụng tốt kỷ luật trong thể thao để thành công ở các khía cạnh và lĩnh vực khác trong cuộc sống của họ, cho dù đó là một huấn luyện viên, một doanh nhân hay những con đường sự nghiệp khác.

Kỷ luật bản thân lúc nào cũng vậy, nó luôn dạy cho chúng ta rất nhiều điều về cuộc sống này.

Nó dạy cho chúng ta giá trị của làm việc chăm chỉ

Chính trị gia nổi tiếng người Mỹ Theodore Roosevelt đã nói “Không có gì trên thế giới này đáng có hoặc đáng làm trừ khi nó có nghĩa là nỗ lực, đau đớn và khó khăn. Tôi chưa bao giờ ghen tị với một con người đã có một cuộc sống dễ dàng”.

Câu nói này vẫn còn rất quan trọng cho đến ngày nay bởi vì nó là sự thật.

Ai cũng biết việc luyện tập, đào tạo là khó khăn. 

Cái khó ở đây không phải là chúng ta để ý đến nó khó như thế nào. 

Nhưng nếu cứ để những suy nghĩ tiêu cực này lởn vởn trong đầu thì sẽ khiến bạn và đồng đội sớm thất vọng, chán nản và bỏ cuộc. Cuối cùng thì sự tiêu cực này cũng sẽ kìm hãm bạn. 

Vâng, thể thao là vậy, chúng dạy cho chúng ta đi trên những con đường khó khăn để đến được những nơi tuyệt vời.

Càng tiêu cực thì chúng ta càng khó tiến bộ. 

Mục tiêu của việc tập luyện không phải là đánh bại bản thân bởi vì chúng ta chưa xuất sắc. Đó là tập trung vào kỹ thuật, nhịp thở, tốc độ của chúng ta và trở nên tốt hơn. Cơn đau chỉ là một tác dụng phụ của quá trình tiến triển và nó sẽ rất đáng giá. 

Điều này đúng với mọi thứ chúng ta làm, dù là ở cơ quan, trường học hay trong cuộc sống cá nhân của chúng ta. Khi chúng ta chơi thể thao và phát triển tính kỷ luật, chúng ta có thể vượt qua bất cứ điều gì trong cuộc sống theo cách của chúng ta.

Nó dạy chúng ta về sự hy sinh

Kỷ luật bản thân thường có nghĩa là loại bỏ những thỏa mãn tạm thời để đạt được thành công lâu dài khi cần thiết. Đó có thể là bất cứ thứ gì như trò chơi điện tử, đi nhậu, đàn đúm vô bổ hay những sở thích khác.

Có kỷ luật nghĩa là bạn có thể tập trung vào mục tiêu cuối cùng của mình là trở thành người giỏi nhất trong môn thể thao mà bạn yêu thích. Điều này rất hữu ích khi ôn thi hoặc phải làm những việc mà bạn không muốn làm.

Các nghiên cứu đã ước tính rằng 25% đến 75% sinh viên đại học trì hoãn công việc học tập của họ. Hậu quả là khi nước đến chân thì mới chịu nhảy và thậm chí phải cố gắng hoàn thành công việc của mấy tháng chỉ trong vài giờ.

Việc trì hoãn thường xảy ra một cách hoàn hảo khi chúng ta gặp một việc khó khăn cộng với tính bốc đồng và sự thiếu kỷ luật.

Rèn luyện tính kỷ luật cho bản thân thông qua các môn thể thao sẽ loại bỏ yếu tố tự kỷ luật thấp, giúp bạn duy trì động lực một cách tích cực.

Tất nhiên nó không có nghĩa là bạn bỏ rơi hay xa rời hoàn toàn với cuộc sống này. Bạn vẫn có thể vui vẻ và cho phép mình thoải mái trẻ trung ở mọi nơi. Kỷ luật là biết khi nào nên hạn chế bản thân và khi nào thì nên vui vẻ.

Nó dạy chúng ta về sự mất mát

Việc thua với tư cách là một vận động viên là điều không thể tránh khỏi. Có thể bạn đang cảm thấy khó chịu hoặc hôm nay không phải là ngày của bạn. Đôi khi đội khác hoặc đối thủ cạnh tranh đơn giản là họ đã làm tốt hơn bạn.

Là một vận động viên, bạn phải đối mặt với điều này và tiến lên.

Bạn có hai sự lựa chọn: trở thành kẻ thua cuộc hoặc chấp nhận thua cuộc và chúc mừng những người chiến thắng, rồi về nhà rèn luyện để trở nên tốt hơn.

Trong thể thao, lựa chọn duy nhất có lợi cho bạn là lựa chọn thứ hai và mang điều này vào cuộc sống hàng ngày của bạn sẽ vô cùng hữu ích. Nó hình thành nền tảng của một tư duy phát triển mà ở đó, chiến thắng của người khác không đóng dấu số phận của bạn như một kẻ thua cuộc.

Bạn sẽ có cơ hội thành công bởi vì bạn biết rằng bạn luôn có thể trở nên tốt hơn và tiến bộ hơn trong kinh doanh, thể thao, giáo dục, các mối quan hệ hoặc bất cứ điều gì khác mà bạn đặt ra.

Học cách hoàn thành mục tiêu của mình

Điều thú vị là trong thể thao, bạn sẽ không có đường tắt.

Bạn phải hoàn toàn phải tập trung vào nó nếu muốn thành công như câu chuyện của Michael Jordan nổi tiếng. 

Người được ghi nhận là một trong những vận động viên xuất sắc nhất mọi thời đại, nhưng ông ấy thậm chí còn không lọt vào đội bóng rổ trường trung học của mình. Các huấn luyện viên nói với Michael Jordan rằng ông ấy không đủ tốt hoặc không đủ cao để chơi bóng.

Thay vào đó, ông ấy bị đưa xuống đội hình thấp hơn. Trong cuốn sách của mình, Michael Jordan kể chi tiết ông ấy đã phải làm việc chăm chỉ như thế nào trong suốt sự nghiệp của mình để trở thành cầu thủ bóng rổ vĩ đại mà chúng ta biết đến như ngày hôm nay.

Trong thể thao, chúng ta luôn hướng tới điều gì đó và chúng ta học cách tốt nhất để đạt được điều đó. Có rất nhiều điều chúng ta có thể học được từ thể thao, nhưng kỷ luật phải là một trong những điều tốt nhất.

Nó mang lại cho chúng ta một lợi thế để vượt qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống và luôn có động lực hướng tới mục tiêu của mình bất chấp những thất bại.

Và nếu đó không phải là một lý do tuyệt vời để chơi thể thao thì…cũng không biết đó là gì nữa.

Cảm ơn vì đã ghé thăm dongtienblog.com

Các Bài Viết Liên Quan

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
error: Nội dung bản quyền được bảo vệ !!
0
Anh chị em hãy bình luận cho xôm nhé!x
()
x