Trang chủ Góc Thể Thao Công dụng của băng và nẹp cổ chân mà bạn cần biết

Công dụng của băng và nẹp cổ chân mà bạn cần biết

bởi ĐÔNG TIẾN
438 lượt xem
Review công dụng nẹp cổ chân có nên băng cổ chân

Băng hay nẹp cổ chân luôn được sử dụng như là một biện pháp để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị tích cực và rút ngắn thời gian phục hồi cho các chấn thương ở mắt cá chân. Đối với dân chơi thể thao nó như là vật bất ly thân vậy.

Những chấn thương mà băng và nẹp cổ chân hữu ích là những loại chấn thương mà trong đó trọng lượng cơ thể thay đổi một cách nhanh chóng từ bàn chân này sang bàn chân kia như trong bóng rổ, bóng đá hay quần vợt.

Điều này có thể khiến cho mắt cá chân bị trật và đôi khi dẫn đến việc bong gân cổ chân.

Thông thường các vận động viên hay người chơi thể thao dễ bị bong gân mắt cá chân sử dụng biện pháp bảo vệ kiểu nẹp cổ chân để phòng tránh chấn thương.

Và khi có chấn thương xảy ra thì những loại băng hay nẹp này đã tỏ ra khá hữu ích cho đôi chân của họ.

Hiện nay có khá nhiều loại băng và nẹp cố định cổ chân có sẵn trên thị trường để cho người dùng có thể lựa chọn tùy thuộc vào chấn thương và mức độ nghiêm trọng của nó.

Dongtienblog.com xin chia sẻ những lợi ích hàng đầu của băng và nẹp cố định cổ chân tới các anh em nhé. 

Những lợi ích tuyệt vời của băng và nẹp cổ chân

Băng cổ chân có tác dụng gì có nên băng cổ chân

Băng, nẹp cố định cổ chân giúp giảm đau và sưng tấy

Bong gân mắt cá chân luôn đứng top những chấn thương phổ biến nhất trong nhiều môn thể thao. Và hầu hết chúng thường xảy ra trong quá trình luyện tập và thi đấu.

Trường hợp bong gân mắt cá chân phổ biến nhất là tình trạng mắt cá chân bị lệch sang một bên dẫn đến đau dữ dội. 

Đối với loại chấn thương này thì người dùng nên chọn đeo nẹp cổ chân có thanh hỗ trợ cố định bên ngoài của nẹp.

Loại nẹp này giúp hỗ trợ các dây chằng và gân bị thương, đồng thời làm dịu cơn đau và sưng tấy do bong gân.

Trong trường hợp nếu bạn bị bong gân mà mắt cá chân lệch hẳn ra ngoài thì bạn sẽ cần loại nẹp có hỗ trợ cả bên trong lẫn bên ngoài.

Mặc dù các loại băng hay nẹp cổ chân không thể phòng ngừa 100% chấn thương, nhưng nó chắc chắn làm giảm nguy cơ cao xảy ra bong gân mắt cá chân. 

Hỗ trợ cho khớp mắt cá chân yếu

Chúng sẽ cung cấp sự bổ trợ cần thiết cho mắt cá chân của bạn.

Các loại băng hay nẹp cố định cổ chân được làm từ chất liệu co giãn với khóa bảo vệ bằng kim loại hay nhựa.

Có hai kiểu đơn giản để bảo vệ cổ chân là dùng các loại băng cổ chân và nẹp cố định.

Thường thì các loại băng thun cố định cổ chân sẽ không cung cấp nhiều tính năng bảo vệ vì chúng được thiết kế khá đơn giản, không có thanh khóa hay khớp nối để hỗ trợ bên trong.

Để bảo vệ toàn diện mắt cá chân, hãy dùng các loại nẹp cố định cổ chân có thanh khóa để hỗ trợ tốt cho cả hai bên mắt cá chân.

Giúp phòng ngừa và tránh chấn thương trong tương lai

Băng cổ chân và nẹp cũng giúp mọi người tránh bất kỳ các chấn thương nào trong tương lai đối với mắt cá chân. Đặc biệt là những anh em có mắt cá chân nhạy cảm và thường xuyên bị bong gân mắt cá chân.

Việc đeo băng, nẹp mắt cá chân là lựa chọn tốt hơn nhiều so với phương pháp dùng băng keo quấn thông thường đã được sử dụng trong một thời gian dài.

Nhiều loại nẹp cổ chân hiện nay được thiết kế hiện đại, thân thiện và tiện lợi hơn cho các vận động viên và người dùng mà vẫn bảo vệ tốt mắt cá chân.

Trọng lượng nẹp cũng khá nhẹ và không ảnh hưởng gì tới da của người sử dụng. 

Do đó đối với các anh em có mắt cá chân yếu giòn thì hãy luôn cân nhắc việc đeo nẹp cổ chân trước khi tham gia những hoạt động thể chất ở cường độ cao. Nó sẽ phòng ngừa chấn thương khá tích cực cho anh em đấy.

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y khoa và Y tế công cộng của Đại học Wisconsin, người ta thấy rằng các cầu thủ bóng đá đeo nẹp mắt cá chân sẽ có ít nguy cơ bị chấn thương mắt cá chân cấp tính khi ra sân hơn 61%. Điều này không phụ thuộc vào kích thước, độ tuổi, khả năng thể thao hoặc mức độ cạnh tranh của họ.

Hỗ trợ tích cực và giảm thời gian cho quá trình hồi phục

Băng, nẹp cổ chân cũng giúp kiểm soát được lượng cân nặng và áp lực mà anh em đặt lên một mắt cá chân bị thương trong quá trình vận động.

Nó cũng cho phép anh em thực hiện các chuyển động trong thể thao với sự kiểm soát tốt để hạn chế việc gây thêm bất kỳ tổn thương nào. 

Điều này có thể sẽ giúp giảm nguy cơ viêm khớp và đau mãn tính xảy ra.

Đối với những lợi ích ở trên thì băng thun cố định cổ chân và nẹp cổ chân rất tốt cho những người bị thương. Chúng cũng có thể làm giảm và rút ngắn thời gian phục hồi sau chấn thương.

Nó bảo vệ mắt cá chân của bạn, luôn giữ đúng vị trí và giúp các cơ và khớp tự xây dựng lại một cách dễ dàng hơn.

Thông thường thì máu và nước sẽ đi đến mắt cá chân để hỗ trợ chấn thương, gây ra sưng. Với việc sử dụng các loại băng cổ chân hay nẹp cũng sẽ giúp giảm sưng mắt cá chân hơn khá nhiều cho anh em đấy.

Phạm vi chuyển động

Trong và sau quá trình hồi phục chấn thương cổ chân, anh em có thể lấy lại phạm vi chuyển động của bản thân bằng cách thực hiện các bài tập cụ thể trong khi đeo băng nẹp mắt cá chân.

Khi chúng ta tăng phạm vi chuyển động của mắt cá chân thì có thể cản trở sự phát triển của mô sẹo. Và càng ít mô sẹo hình thành, anh em sẽ càng cảm thấy ít đau hơn.

Các bài tập cho mắt cá chân này nên được tư vấn bởi bác sĩ hay chuyên gia vật lý trị liệu. Và anh em cũng không nên quá lạm dụng cổ chân của bản thân nếu đang trong tình trạng bong gân nghiêm trọng.

Tăng cường sự tự tin cho đôi chân

Cho dù anh em là dân chuyên thể thao hay chỉ đơn thuần là tập thể dục, chạy bộ thông thường. Thì những cái băng hay nẹp cổ chân cũng sẽ giúp chúng ta tự tin hơn rất nhiều trong quá trình vận động nhờ được sự bảo vệ liên tục từ chúng.

Nó làm cho chúng ta bớt tập trung lo lắng cho đôi chân để còn dùng tâm trí cho những vấn đề khác nữa.

An toàn luôn là ưu tiên hàng đầu khi tập thể dục hay chơi bất kỳ môn thể thao nào. Vì vậy anh em hãy luôn đảm bảo rằng cơ khớp của chúng ta luôn được bảo vệ tốt nhất, ổn định nhất.

Sự khác nhau của nẹp cổ chân, băng thun và băng keo quấn cổ chân là gì?

Sự khác nhau băng cổ chân nẹp cổ chân băng keo quấn cổ chân

 • Khái niệm về nẹp cổ chân và băng thun cố định cổ chân nó xuất phát từ việc dùng băng keo quấn vào mắt cá chân đã được sử dụng trong một thời gian dài.
 • Ngày nay các loại nẹp mắt cá chân hay băng cổ chân đang được các vận động viên ở mọi cấp độ thi đấu sử dụng thay cho băng keo truyền thống.
 • Đặc biệt là các loại nẹp cổ chân có thể tái sử dụng lại được khá nhiều lần. Về lâu dài thì chúng có khả năng tiết kiệm chi phí hơn so với dùng băng keo.
 • Nhược điểm của nẹp là nhiều vận động viên sẽ có thể không cảm thấy thoải mái hơn so với dùng băng keo quấn hay băng thun.
 • Tuy nhiên, băng keo cũng có các nhược điểm cố hữu như một khi đã dán vào thì không thể tháo ra và dán lại hay điều chỉnh lại mỗi khi nó gây khó chịu.
 • Ngoài ra băng keo quấn cổ chân cũng khiến cho chúng ta dễ bị viêm da hoặc lở loét khi dùng thời gian dài.

Băng keo, băng thun hay nẹp cổ chân? Loại nào có công dụng tốt nhất?

 • Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nẹp cổ chân sẽ hiệu quả hơn một chút so với băng keo hay băng thun. Nhưng tất cả đều tốt hơn là anh em không đeo gì.
 • Tất cả đều được phát hiện là có hiệu quả giảm phạm vi chuyển động, giảm nguy cơ chấn thương hoặc giúp chữa lành các chấn thương mắt cá chân xảy ra.
 • Chúng cũng có lợi trong quá trình phục hồi chức năng sau chấn thương mắt cá chân nặng và khi bắt đầu các hoạt động thể chất trở lại.
 • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần anh em đi giày cổ cao thay vì giày đế thấp đã ngăn ngừa được một số chấn thương ở mắt cá chân. 
 • Trong khi đi giày đế cao cộng với việc băng keo sẽ dẫn đến ít chấn thương hơn 50% so với các thử nghiệm đi giày đế thấp cộng với băng keo.

Cách chọn băng cổ chân để chơi thể thao phù hợp nhất 

Lời kết

Mắt cá chân luôn là một bộ phận luôn dễ bị tổn thương nhất trong quá trình tập luyện. Thế nên việc dùng thêm các loại băng hay nẹp cổ chân là cực kỳ cần thiết và lợi hại để bảo vệ cho cái cổ chân thân yêu của chúng ta.

Khi nhắc tới việc luyện tập thể dục thể thao để rèn luyện sức khỏe thì với nhiều người nó rất là quan trọng, chiếm một lượng thời gian lớn trong ngày.

Vì thế nên anh em hãy làm mọi thứ trong khả năng của mình để bảo vệ bản thân an toàn nhất trong quá trình đam mê thể thao.

Chúc sức khỏe và cảm ơn vì đã ghé thăm dongtienblog.com nhé.

Các Bài Viết Liên Quan

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
error: Nội dung bản quyền được bảo vệ !!
0
Anh chị em hãy bình luận cho xôm nhé!x
()
x